Tương lai của làm việc từ xa và cách văn phòng ảo có thể giúp doanh nghiệp thích nghi

Rate this post

Dù đây chỉ là cách để các công ty dần dần thích ứng với hoạt động kinh doanh trong thời kỳ dịch bệnh, nhưng “làm việc tại nhà” có thể là biểu hiện của xu hướng mới trong những năm tới, kể cả trong thời kỳ dịch bệnh. Xu hướng này đang nổi lên và nó được gọi là: làm việc từ mọi nơi. Và dù chúng ta làm việc ở đâu, nếu không ở văn phòng thì có thể nói chính xác hơn rằng xu hướng này là “làm việc từ xa”.

Quay trở lại những năm trước, khái niệm làm việc tại nhà là một lợi ích mà một số công ty đã triển khai và nó chỉ dành cho một số nhóm người nhất định trong công ty, trong một số ngày làm việc giới hạn trong công ty. Nếu nhân viên muốn làm việc tại nhà, họ thường phải đăng ký trước ngày nghỉ. Tuy nhiên, giờ đây, làm việc tại nhà đã trở nên “bình thường như việc cân đường trong sữa lắc”.

Người lao động hoàn toàn nhận thức được thuận lợi và khó khăn khi “làm việc từ xa”

Theo một nghiên cứu do sky office thực hiện, ngoài những khó khăn, nhân viên nhận thức rõ lợi ích của việc làm việc từ xa.

Hơn hết, họ cho rằng ưu điểm lớn nhất của việc làm việc từ xa là sự linh hoạt về lịch trình riêng, ngoài ra, nếu làm việc tại nhà không yêu cầu phải đi công tác thì họ có thể dành nhiều thời gian làm việc tại nhà hơn. thời gian dành cho gia đình bạn.

Một số khó khăn khi làm việc từ xa mà nhân viên hoàn toàn nhận thức được đó là họ khó có thể dừng hoàn toàn mọi hoạt động liên quan đến công việc vì bất kỳ lý do gì, khó khăn trong giao tiếp và cộng tác…

Cũng trong khảo sát này, dữ liệu cho thấy một sự “hiểu biết” thú vị rằng ai cũng có mong muốn làm việc từ xa, ít nhất trong một số trường hợp đối với cả hai đối tượng: đã làm việc từ xa trước dịch và phải đi làm việc từ xa do ảnh hưởng của dịch.

Làm việc từ xa có thể trở thành “bắt buộc” bất cứ lúc nào, thậm chí áp dụng vĩnh viễn

Trong tình hình dịch bệnh khó lường như hiện nay, việc nhận được thông tin giãn cách xã hội trong một khoảng thời gian nhất định hay đột nhiên bị cách ly tạm thời cũng có thể ảnh hưởng đến công việc của nhân viên và gây ra nhiều rắc rối, bất kể họ có phải làm việc từ xa dù muốn hay không. Vì vậy, mọi sự chuẩn bị đều cần thiết.

Ngoài ra, hệ thống văn phòng, công cụ đánh giá và quản lý nhân sự cũng được đầu tư kỹ lưỡng để phục vụ doanh nghiệp trong giai đoạn dịch bệnh khó khăn và thực hiện một cách hoàn hảo. Ngay cả khi công ty muốn thuê ngoài một phần hoặc toàn bộ công ty trong tương lai thì vấn đề quản lý cũng không quá khó khăn vì hệ thống đã có sẵn.

Thậm chí, một số công ty công nghệ như Facebook còn có chính sách cho phép nhân viên làm việc từ xa vĩnh viễn, dựa trên tiêu chuẩn đánh giá nhân viên dựa trên chất lượng công việc được cung cấp, nếu họ đương nhiên muốn làm vậy. vẫn có thể đến cơ quan. Theo một số nguồn tin, CEO Facebook cảm thấy hạnh phúc hơn khi làm việc từ xa. Twitter cho phép nhân viên chọn làm việc từ xa vĩnh viễn nếu công việc của họ cho phép và Google yêu cầu nhân viên của mình lựa chọn giữa làm việc từ xa vĩnh viễn, quay lại văn phòng hoặc chuyển đến trụ sở chính bắt đầu từ tháng 9 năm nay.

Làm việc từ xa: giảm không gian làm việc nhưng cần tăng tương tác kết nối cho nhân viên

Doanh nghiệp có thể “tiết kiệm” không gian văn phòng bằng cách yêu cầu làm việc từ xa cho một phần hoặc toàn bộ hoạt động kinh doanh, giúp giảm chi phí vận hành, được coi là “chi phí cố định” của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp như: thuê phòng, điện, nhà vệ sinh, thuê chỗ đậu xe cho nhân viên… Đối với một số doanh nghiệp vừa và nhỏ, việc giảm thiểu các chi phí này giúp ích đáng kể cho doanh nghiệp về mặt vốn và dòng tiền. Tuy nhiên, việc không thể đoàn kết các thành viên trong tổ chức khiến việc giữ liên lạc và giao tiếp ít nhiều trở nên khó khăn và do đó mất đi sự giao tiếp giữa các nhân viên.

Trong môi trường văn phòng, một thái độ tích cực và mối quan hệ bền chặt giữa các cá nhân sẽ mở ra cơ hội thăng tiến. Một trong những nhược điểm khi làm việc từ xa là khó thể hiện bản thân vì khả năng giao tiếp và làm việc nhóm còn hạn chế. Giao tiếp giữa các nhân viên khi làm việc từ xa chủ yếu thông qua email hoặc tin nhắn, đôi khi không thể truyền tải hết ý nghĩa của đối phương, hơn nữa, nhà quản lý khó xác định được thái độ hay hành vi về tiềm năng phát triển của nhân viên khác. trừ khi có những sự kiện trao đổi, chia sẻ bộc lộ tính cách hoặc khả năng của cấp dưới.

Các công ty phải cân nhắc chi phí tái cấu trúc để sử dụng thêm “văn phòng ảo” quản lý hoạt động của mình. Bằng cách tham dự các sự kiện ảo, tích cực tham gia các cuộc họp trực tuyến và duy trì sự nhiệt tình cao, nhân viên có thể phát huy tiềm năng của mình và nhận được cơ hội thăng tiến khi làm việc tại nhà.

Làm việc từ xa đồng nghĩa với phúc lợi nhân viên cũng cần chuyển đổi số

Phúc lợi và tiền lương được xem như những phần bổ sung mang lại cho nhân viên lợi ích chung khi làm việc cho công ty. Nếu một công ty thiếu định hướng thay đổi một số ngân sách phúc lợi và chuyển chúng sang các loại phúc lợi khác để đảm bảo lợi ích của việc làm việc từ xa hoặc làm việc tại nhà, thì nhân viên có thể sẽ bị mất phúc lợi và ảnh hưởng đến động lực làm việc.

Vanphongchiasehcm.com luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp thắc mắc của quý khách hàng. Đừng ngân ngại liên hệ, bạn sẽ được giải đáp nhanh chóng và chính xác.

  •  11A Hồng Hà, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
  •  Lầu 3, 376 Võ Văn Tần, Phường 5, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
  •  skyoffice2626@gmail.com
  •  0901863622

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *